Sức Khỏe

Chồng không bỏ thuốc lá, vợ nên làm gì?

Giúp chồng cai thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của không chỉ họ mà còn cả cho con là việc mà các bà vợ nên làm. Tuy nhiên, nếu chồng bạn không bỏ thuốc lá hay không bỏ được thuốc lá thì Gia đình Việt sẽ chia sẻ với bạn 1 số lời khuyên để bạn giúp chồng bỏ thuốc lá hiệu quả.

1. Hãy cho anh ấy thấy tác hại của thuốc lá

Tác hại của thuốc lá thì có lẽ ai cũng đã từng nghe qua và đương nhiên các bà xã cũng đã nói rất nhiều về tác hại của thuốc lá để chồng của họ biết. Thế nhưng đâu vẫn hoàn đó, chồng của họ dù biết đến tác hại vẫn không muốn bỏ thuốc.

Vì vậy, thay vì cố gắng cằn nhằn, tạo áp lực hay tranh cãi thì bạn nên dùng những cách khác để anh ấy nhìn tác hại của thuốc lá một cách chân thực hơn. Người Việt Nam có câu “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”, vì lẽ đó mà dù biết nó độc hại nhưng người ta vẫn cứ lao vào hút. Thế nên hãy để chồng của bạn nhìn thấy những bài học thực tế.

Bạn có thể cho anh ấy thấy về một người bạn, người hàng xóm mà bạn quen bị bệnh vì hút thuốc lá quá nhiều, hoặc là chính bạn cũng đang gặp vấn đề về sức khỏe vì ngửi mùi khói thuốc của anh ấy. Không đâu xa, những đứa con của bạn cũng rất dễ ốm yếu và mắc bệnh phổi khi bố chúng hút thuốc.

Những sự việc thực tế đó đánh mạnh vào nhận thức của người chồng và khơi dậy cho họ ý thức trách nhiệm với những người xung quanh mình. Bạn không cần ca thán quá nhiều, hãy để chồng của bạn tự suy nghĩ về hành vi hút thuốc của mình ảnh hưởng tới mọi người thế nào, anh ấy sẽ có ý thức hơn về việc bỏ thuốc lá.

Tuy nhiên, nhiều người đàn ông chỉ không hút thuốc trước mặt vợ con hoặc người nhà, còn ra ngoài làm việc hoặc ngồi nhậu thì họ hút rất nhiều, như để bù lại thời gian không được hút. Khi đó bạn nên cho anh ấy đi khám tổng quát cơ thể hoặc kiểm tra sức khỏe hàng năm.

Các chuyên gia về tâm lý đã chứng minh rằng nỗi sợ hãi có tác động mạnh nhất đến hành vi của con người. Thế nên khi mọi người ai cũng nói về tác hại của thuốc lá, cũng sẽ không bằng những vị bác sĩ, những người có chuyên môn cao cảnh báo những tác hại của thuốc lá.

Lời nói của bác sĩ có sức mạnh và sự thuyết phục nhất đến cho người bệnh, họ sẽ trình bày được những tác hại dành cho phổi, tim, khả năng sinh lý, bệnh ung thư,… khi đó, chồng của bạn sẽ thay đổi nhận thức về việc hút thuốc và quyết tâm từ bỏ thuốc lá.

2. Hãy nhờ sự giúp đỡ của mọi người xung quanh

Chồng không bỏ thuốc lá có rất nhiều lý do, thế nhưng một phần là do họ khó có thể bỏ khi bạn bè, đồng nghiệp của họ hút thuốc và điều đó khiến họ không thể cai thuốc lá được. Vì vậy, bạn nên nhờ tới sự giúp đỡ của người thân, bạn bè của anh ấy.

Lời mời hút thuốc lá từ bạn bè và đồng nghiệp trong khi bàn công việc, khi nhậu nhẹt là chuyện rất bình thường. Thế nhưng nó lại chính là kẻ thù của việc cai thuốc lá.

Bạn nên nhớ không phải ai cũng có đủ sự kiên định trước những lời mời, vì vậy bạn có thể nhờ những người bạn hay đi với chồng hạn chế hành động đó lại. Không chỉ chồng bạn, những người thân xung quanh cũng cần phải biết về tác hại của thuốc lá và bài trừ nó.

3. Giúp chồng đặt mục tiêu rõ ràng

Nhiều người cai thuốc lá phải mất đến 5 – 7 lần thất bại mới có thể bỏ thuốc lá thành công. Vì vậy bạn đừng vội thất vọng và chán nản khi chồng bạn tái hút thuốc lá, thay vào đó, hãy đưa ra những mục tiêu, mốc thời gian bỏ thuốc để anh ấy có sự cố gắng hơn.

Ngoài ra thì việc dụng sản phẩm hỗ trợ cai thuốc cũng là 1 cách để giúp anh ấy có thể từ bỏ thành công. Bạn có thể tham khảo sản phẩm: Nước súc miệng Thanh Nghị – thành phần hoàn toàn thảo dược, an toàn, giúp bạn cai thuốc chỉ với 1 liệu trình cho chồng mình nhé.

Bạn có thể đưa ra những mục tiêu như 6 tháng, 1 năm không hút thuốc để anh ấy cố gắng, tất nhiên để có động lực, bạn nên tặng cho anh ấy những món quà hoặc thực hiện điều chồng bạn muốn, điều đó làm anh ấy có quyết tâm cai thuốc lá cao hơn.

4. Dùng thực phẩm tốt cho việc cai thuốc lá

Nhiều loại thực phẩm thường sử dụng trong bữa ăn hàng ngày nhưng lại có tác dụng rất tốt trong việc cai thuốc lá cũng như hạn chế những cơn thèm thuốc. Bạn nên đưa những thực phẩm sau vào thực đơn hàng ngày:

+ Sữa: Sữa là thực phẩm có thể sử dụng hàng ngày với hàm lượng dinh dưỡng cao, bạn nên cho chồng uống 2 – 3 cốc sữa hoặc các chế phẩm từ sữa như sữa chua để dùng mỗi ngày.

Uống sữa trước khi hút thuốc sẽ làm cho mùi thuốc lá trở nên đắng và rất khó chịu. Vì vậy mà chồng bạn sẽ không còn muốn hút thuốc nữa vì mùi vị thơm ngon của thuốc lá đã bị mất. Bạn có thể lấy đầu ngậm của các điếu thuốc chấm vào sữa và phơi khô, cảm giác hút thuốc sẽ không còn như ban đầu.

+ Mật ong: một cốc trà mật ong mỗi ngày rất tốt cho việc cai thuốc lá, mật ong sẽ ức chế nicotine trong não và khiến chồng bạn ít phụ thuộc vào nicotine hơn. Bạn hãy pha trà mật ong chanh cho anh ấy mỗi ngày để uống vào buổi sáng nhé.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button