Sức Khỏe

Bệnh HIV có mấy giai đoạn? Làm thế nào để phát hiện HIV?

HIV luôn là căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm của xã hội, mà hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị triệt để. Virut HIV phá hủy hệ thống miễn dịch khiến người bệnh chết dần chết mòn theo năm tháng. Để có thể phát hiện kịp thời HIV nhằm duy trì sự sống lâu dài hơn, người bệnh cần hiểu rõ các giai đoạn phát triển của HIV. Vậy bệnh HIV có mấy giai đoạn và làm thế nào để phát hiện HIV sớm? Hãy tìm hiể bài viết sau đây để có câu trả lời.

Bệnh HIV có mấy giai đoạn?

Giai đoạn sơ nhiễm – ARS

Trong khoảng từ 1 – 2 tháng sau khi HIV xâm nhập vào cơ thể, có từ 40% đến 90% số người sẽ trải qua các triệu chứng giống bệnh cúm. Lúc này, bệnh nhân có thể sốt 38 – 40 độ C, vã mồ hôi, mỏi mệt, đau cơ khớp, viêm họng, sưng nhiều hạch…

Thời điểm này là lúc virus di chuyển vào trong máu và bắt đầu nhân rộng với số lượng lớn. Các hiện tượng viêm, sưng chính là phản ứng viêm của hệ miễn dịch.

Khoảng 2 – 3 tháng sau khi sơ nhiễm, cơ thể sinh ra kháng thể đặc hiệu, lúc này xét nghiệm mới phát hiện dương tính. Giai đoạn HIV dương tính thường kéo dài 5 – 10 nǎm.

Giai đoạn nhiễm trùng không triệu chứng

Giai đoạn này, cơ thể gần như bình thường, không có biểu hiện triệu chứng. Nhưng virus HIV vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nhìn bề ngoài không ai có thể biết được bệnh nhân đã bị nhiễm HIV, ngay cả chính bản thân người bệnh (nếu chưa xét nghiệm máu). Thời gian này kéo dài từ 5-10 năm.

Giai đoạn có liên quan đến AIDS

Lúc này, cơ thể dần yếu đi. Thi thoảng, bệnh nhân sẽ mắc chứng viêm xoang, viêm amidan, viêm hầu họng, viêm miệng tái diễn, hay bị mẩn ngứa, phát ban, nấm móng…

Sau vài tháng đến vài năm từ lúc bị nhiễm sẽ xuất hiện các triệu chứng như sút cân, sốt dai dẳng, đỗ mồ hôi ban đêm, nổi hạch, tiêu chảy… Các triệu chứng kéo dài hoặc tái đi tái lại báo hiệu tình trạng hệ miễn dịch đã bắt đầu suy sụp.

Giai đoạn mắc bệnh AIDS

Giai đoạn AIDS là giai đoạn cuối cùng của nhiễm HIV, có nguy cơ tử vong nhanh. Biểu hiện lâm sàng của giai đoạn này là các rối loạn liên quan đến suy giảm miễn dịch. Do cơ thể mất hàng rào bảo vệ nên bất kỳ vi khuẩn, virus nào cũng có thể dễ dàng tấn công và gây bệnh.

Lúc này, người bệnh nổi hạch toàn thân kèm theo cơn sốt kéo dài trên một tháng. Kèm với đó là hiện tượng tiêu chảy dài cùng sự sút cân mạnh (khoảng 10% thể trọng cơ thể). Thực sự tương đương với hệ miễn dịch bị tàn phá gần hết, người bệnh chết dễ dàng vì các nhiễm trùng cơ hội như viêm màng não, viêm phổi, viêm ruột hoặc ung thư mạch máu, ung thư hạch…Khi bệnh tiến triển nặng hơn, cơ thể người bệnh có biểu hiện “da bọc xương” do sụt cân mạnh, nấm miệng, u phổi phát triển không ngừng… Các bệnh lý về cơ xương khớp hay viêm loét miệng hoại tử rất nhanh. Giai đoạn này thường kéo dài không quá 2 năm.

Làm thế nào để phát hiện HIV sớm?

Một số biểu hiện của HIV giai đoạn đầu sẽ giúp người bệnh phát hiện sớm để có hướng điều trị kịp thời giúp ngăn chặn sự phát triển nhanh của virus HIV.

Sốt: Là dấu hiệu đầu tiên, phổ biến nhất khi bị nhiễm HIV, biểu hiện của từ sốt nhẹ đến nặng thường vượt quá 38 độ C. Kèm theo sốt là các triệu chứng ra  mồ hôi và ớn lạnh. Tình trạng kéo dài gần 2 tuần.

Cơ thể mệt mỏi: Phản ứng viêm nhiễm do hệ thống miễn dịch kém làm cơ thể người bệnh cảm thấy mệt mỏi và hôn mê.

Đau nhức cơ bắp, đau khớp, sưng hạch bạch huyết:  Bị nhiễm HIV, người  bệnh lúc đầu sẽ có thể đau nhức cơ bắp, hoặc viêm khớp, sưng hạch…các dấu hiệu này thường nhầm lẫn với bệnh cúm hoặc nhiễm virus, thậm chí là bệnh  giang mai hoặc viêm gan.

Phát ban đỏ ở da:  Sẽ  thấy trên da  cơ thể nổi các nốt ban màu đỏ. Phát ban là dấu hiệu có thể xuất hiện trước hoặc sau khi bị HIV/AIDS.

Giảm cân: Bệnh nhân đột ngột giảm trọng lượng quá mức. Kèm theo các dấu hiệu của đường tiêu hóa như: tiêu chảy mạn tính kéo dài 30 ngày hoặc hơn, sốt liên tục.

Ho, đau đầu: Ho, sốt liên tục và có dấu hiệu của viêm phổi. Lúc này do hệ thống miễn dịch bị phá hủy, dẫn đến nhiêm trùng

Đổ mồ hôi đêm: Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, khoảng một nữa số người bị đổ mồ đêm trong giai đoạn đầu nhiễm HIV.

Mụn rộp hoặc herpes sinh dục: Lỡ loét miệng và herpes sinh dục có thể là dấu hiệu của cả giai đoạn đầu và cuối của HIV.

Khi phát hiện một trong các dấu hiệu trên, bạn cần đến bệnh viện xét nghiệm nhanh chóng  để có hướng điều trị kịp thời nếu cho kết quả dương tính.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button