Sức Khỏe

10 dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm không thể bỏ qua

Bệnh trầm cảm hoàn toàn có thể chữa khỏi được khi phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Vì vậy, cần biết rõ các dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm.

Bệnh trầm cảm là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, chiếm tới khoảng 4% dân số ( năm 2015). Trầm cảm có thể xảy ra ở mọi độ tuổi trong đó phụ nữ mắc trầm cảm chiếm tỷ lệ cao hơn nam giới. Trầm cảm là nguyên nhân của rất nhiều trường hợp tự tử thương tâm. Vì vậy cần sớm nhận ra các dấu hiệu của người bị trầm cảm để có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh những tình huống không may xảy ra.

10 dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm không thể bỏ qua

  1. Giảm thích thú trong các hoạt động, sở thích hàng ngày

Với phụ nữ, họ luôn thích đi shopping, nấu ăn, xem phim hay chăm sóc con chu đáo. Nhưng nếu họ đột nhiên không thích các hoạt động này nữa thì rất có thể họ đã mắc trầm cảm.

  1. Cảm giác buồn chán, chống rỗng

Biểu hiện cho dấu hiệu này là người bệnh thường có khuôn mặt ủ rũ, hay ở một mình, không muốn làm bất cứ việc gì. Có thể gặp tình trạng khóc thường xuyên.

  1. Khó tập trung suy nghĩ, hay quên

Đây là dấu hiệu ban đầu của bệnh và là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm điển hình. Người bệnh thường sao nhãng trong thời gian làm việc, học tập, khả năng ghi nhớ kém đi.

  1. Cảm giác mệt mỏi

Người bệnh sẽ thấy cả người mệt mỏi, chỉ muốn nằm mà không muốn làm bất cứ việc gì.

  1. Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều

Rối loạn giấc ngủ là biểu hiện thường thấy ở người mắc trầm cảm. Người bệnh buồn chán, mệt mỏi nên có xu hướng đi ngủ nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều người bị trạng thái lo âu ảnh hưởng dẫn đến mất ngủ.

  1. Tăng cân hoặc giảm cân nhanh

Trầm cảm là căn bệnh tâm lí, nó sẽ biểu hiện bằng hành động. Nhiều người mắc trầm cảm có cảm xúc thất thường sẽ dẫn đến những hành động thất thường như ăn quá nhiều hoặc quá ít. Điều này làm cân nặng thay đổi. Tuy nhiên, trường hợp chán ăn, sụt cân nhanh thường xuất hiện hơn.

  1. Hay cáu gắt, giận giữ

Tâm lí không được linh hoạt, ổn định khiến người bệnh thường có cảm xúc tiêu cực, thất thường. Biểu hiện là sự giận giữ với những người thân, những việc xung quanh bởi những lí do rất nhỏ. Biểu hiện này thường gặp ở phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh.

  1. Gặp một số bệnh lí cơ thể

Thường xuyên đau đầu, tức ngực, rối loạn tiêu hóa, rối loạn kinh nguyệt,… đều có thể xuất hiện ở những bệnh nhân mắc trầm cảm.

  1. Cảm giác mình tội lỗi, vô dụng, không xứng đáng

Người bệnh thường xuyên than trách về bản thân, tự nhận bản thân vô dụng. Bệnh nhân có thể nói cho những người xung quanh biết hoặc chỉ để những suy nghĩ này trong đầu.

  1. Có ý nghĩ hoặc hành vi tự sát

Dấu hiệu này không chỉ xuất hiện ở người mắc trầm cảm lâu mà còn có thể xuất hiện ở người mới bị mắc trầm cảm. Biểu hiện này thường do một cú sốc tâm lý rất lớn gây ra như thất bại lớn trong công việc, thất tình, người thân yêu qua đời,…

Những biểu hiện trên là những biểu hiện phổ biến của người mắc trầm cảm. Bệnh nhân bị nhẹ thường có 2-3 biểu hiện còn bệnh nhân nặng sẽ có đầy đủ 8-10 biểu hiện trên.

Tuy nhiên, không phải cứ có các biểu hiện trên là bị trầm cảm. Các biểu hiện ấy phải diễn ra liên tục trong vòng 2 tuần trở lên mới được chẩn đoán là trầm cảm.

Khi thấy bản thân hoặc những người thân của mình có một số dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm trên thì cần quan sát kĩ. Nếu biểu hiện kéo dài 2 tuần nên đến gặp bác sĩ tâm lí để được kết luận chính xác và có biện pháp can thiệp thích hợp. Ở giai đoạn đầu, bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button